Bộ Công thương

Thông tin tuyển sinh 2018

hotline

8 lợi ích của học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp

Với quy định hiện nay thì học sinh học hết lớp 9 có thể đi học trung cấp.

Sau khi vừa tốt nghiệp bậc học cơ sở, học sinh vào học hệ TC tại trường CĐ CN Phúc Yên  các ngành: Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Quản trị mạng máy tính, Công nghệ ô tô, Kế to&a

Thứ nhất, thay vì học THPT 3 năm cộng thêm 2 năm học trung cấp (tổng cộng 5 năm) mới lấy được bằng thì học sinh mới tốt nghiệp THCS chỉ cần học từ 2,5 đến 3 năm để hoàn tất chương trình trung cấp.

Ngày càng nhiều học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn trung cấp  làm hướng đi tiếp theo của mình, tạo nên một xu hướng đào tạo mới.

Thứ hai, văn bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chương trình đào tạo hệ chính quy với 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết được đan xen với nhau. Đây là phương pháp dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm nhằm phát huy tính chủ động, sang tạo của người học.

Phương pháp thực học, thực nghiệm giúp SV hình thành tay nghề cao ngay từ khi còn học tập tại trường, đủ bản lĩnh để thăng tiến trong môi trường chuyên nghiệp mà không lo bị đào thải.

Thứ ba, thụ hưởng đúng triết lý đào tạo Học để biết, học để làm việc, học để chung sống, học để làm người trên tinh thần xây dựng cho học sinh giá trị giáo dục là quy trình rèn luyện việc tự học, tự nâng cao tay nghề và ý thức tự học suốt đời.

Thứ tư, được tích hợp thêm các môn kỹ năng mềm, như giải quyết phàn nàn, làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tạo mối quan hệ, kỹ năng viết CV… Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

Thứ năm, học sinh học hệ TC được trang bị trình độ chuyên môn chuyên nghiệp cho nghề nghiệp sớm nên có ưu thế vượt trội trong khả năng tự lập kiếm sống so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học TC, học sinh có thể đi làm và có thu nhập riêng để có thể trang trải kinh phí khi tham gia học tiếp liên thông ngay tại bậc cao đẳng, đại học.

Có một thực tế là tại Việt Nam, nhiều người chạy đua nhau lên THPT, thi ĐH đơn giản vì tấm bằng có giá mà không biết mình học để làm gì. Nhà nước đang khuyến khích học sinh tốt nghiệp THCS hoặc học dang dở THPT đi học trung cấp. Chúng tôi luôn đánh giá cao những người chọn nghề sớm. Họ biết mình là ai, mình muốn gì và mình phải làm như thế nào. Nhiều người đến xin việc mà không hiểu rằng chúng tôi sẵn sàng trả lương cao cho một người biết làm việc chứ không cần những tấm bằng chỉ biết nói.

Thứ sáu, điểm khác biệt là tại trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên, học sinh sẽ được đào tạo song song hệ hoàn chỉnh văn hóa THPT (theo hướng giảm tải, chuẩn hóa tinh gọn) và hệ chuyên ngành. Như vậy, sau 2,5 - 3 năm em sẽ nhận 2 văn bằng (văn bằng tốt nghiệp trung cấp chính quy và bằng tốt nghiệp THPT)

Thứ bảy, học sinh được quyền dùng bằng trung cấp chính quy để đăng ký dự thi đại học chính quy (thay cho bằng THPT) theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Học sinh không bị áp lực vì được miễn tham gia kỳ thi tốt nghiệp bậc trung học phổ thông.

Thứ tám, học sinh được học với những giảng viên thành công trong nghề nghiệp trình độ tham gia giảng dạy.

Mong muốn đích thực của phụ huynh là con cái ra trường có việc làm. Phụ huynh cần nhận ra giá trị thật của xã hội, nhận ra đâu là điều tốt đẹp cho con em, để lựa chọn.