Bộ Công thương

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại

Thông tin tuyển sinh 2018

hotline
   

Học gì? Làm gì? Sống như thế nào?

Mỗi người chúng ta khi lớn lên đều muốn được sống, được làm những việc theo ý thích của mình. Thế nhưng giữa mong muốn và hiện thực lại có một khoảng cách khá xa vời. Rất nhiều người không biết mình sẽ học gì, làm gì sau khi ra trường để có một cuộc sống như chính họ mong muốn.

Nhiều người chọn sai ngành học của mình nên khi ra trường không làm đúng được nghề mà họ ưa thích. Bạn có biết mình sẽ học gì sau khi tốt nghiệp phổ thông không? Hay theo sự gợi ý của cha mẹ, thầy cô mà lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp. Rất nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng: chọn ngành học theo sở thích cá nhân sẽ giúp người đó dễ thành công hơn trong cuộc sống. Thế nhưng, rất nhiều bậc cha mẹ lại không muốn cho con cái của mình học đúng ngành mà nó yêu thích.

 

Học gì?

Bạn đang học gì? Bạn sẽ làm được gì với những gì mình đã học? Một câu hỏi không phải ai đang ngồi trên ghế nhà trường đều có câu trả lời. Nhiều bạn sinh viên khi được hỏi sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp nói rằng: xin được việc gì thì làm việc đó. Các bạn không có một định hướng nghề nghiệp cho mình, không biết mình sẽ làm gì trong tương lai sẽ rất khó để biết được các bạn phù hợp với những công việc như thế nào?

Đành rằng, kinh nghiệm có được qua thời gian làm việc nhưng kiến thức nền vẫn là yếu tố quan trọng để các bạn gây dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc. Vậy nên, ngay khi lựa chọn cho mình một ngành để học hãy chắc chắn rằng bạn thật sự yêu thích ngành học đó. Đừng trả lời: xin được việc gì thì sẽ làm việc đó, bởi như thế bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc sau này. Hãy lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhất để theo đuổi, và hãy bổ sung cho mình kiến thức của một lĩnh vực liên quan để bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình chỗ đứng thích hợp.

Làm gì?            

Bạn học xong sẽ làm công việc gì? Bạn có biết yêu cầu cho vị trí đó là gì không? Liệu có bao nhiêu sinh viên, học sinh Việt Nam hiện nay trả lời câu hỏi này? Khi mà các bạn thiếu định hướng nghề nghiệp cho mình. Vẫn biết rằng những kiến thức trong nhà trường sẽ giúp các bạn rất nhiều trong công việc nhưng 

nếu các bạn không biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường liệu những kiến thức ấy có được các bạn tiếp thu một cách hiệu quả không? Thế nên khi còn đi học các bạn phải biết mình sẽ làm gì trong tương lai để có những bước đi vững chắc trong cuộc sống. Khi các bạn biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường thì các bạn sẽ biết mình nên học thêm những khóa nâng cao nghiệp vụ chuyên ngành nào và tìm cho mình những công việc làm thêm thích hợp. Khi đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ với công việc của mình nữa.

Sống như thế nào?

Có bao giờ bạn thắc mắc mình sẽ sống ra sao chưa? Thật khó để đoán biết chúng ta sẽ sống như thế nào trong tương lai đúng không bạn. Vì đôi lúc những dự đoán của chúng ta hoàn toàn là sai lầm. Nếu bạn để ý đến những người xung quanh, với những người có tôn chỉ, mục đích sống rõ ràng họ có cuộc sống tốt đẹp hơn những người sống không có lý tưởng, mục đích.

Vậy nên, với cuộc sống của mình bạn cũng cần tạo cho nó những chuẩn mực lý tưởng, những tôn chỉ và mục đích cần phải theo đuổi. Khi đó, cuộc sống của bạn sẽ không nhạt nhòa như những người khác. Bạn có thấy rằng, rất nhiều người trong chúng ta thường sống theo kiểu “nước tới chân mới nhảy” khiến cho cuộc sống của họ luôn chật vật và khó khăn. Thế nên, đừng sống như thế bạn nhé, đừng sống hôm nay mà chưa biết ngày mai sẽ ra sao. Hãy lên kế hoạch cho mình, những mục tiêu cần đạt được. Hãy sống và quan tâm tới những người xung quanh, yêu thương những người thân của bạn, chăm sóc và an ủi những người yếu đuối, bạn nhé.

Cuộc sống luôn đầy rẫy những câu hỏi khó trả lời và có những câu hỏi chúng ta không tìm được đáp án. Nhưng nhất thiết với ba câu hỏi này, bạn nhất định phải tìm thấy lời giải cho mình – có như vậy cuộc sống của bạn mới thật sự hạnh phúc được.

 

Các tin khác

Nhộn nhịp công tác tuyên truyền tuyển sinh tại Thanh Hóa

6 lợi ích khi học THPT kết hợp Trung cấp nghề tại Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại

Thông báo tuyển sinh kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại Nhật Bản năm 2018

Kỳ thi vào THCS và THPT năm nay có gì khác biệt so với các năm trước

Phân luồng THCS

Khoa Công nghệ thông tin

Khoa Điện tử - Viễn thông

Khoa Điện

Khoa Cơ khí

Khoa Kinh tế

Trung tâm Giáo dục THPT-PCI

Đoàn Thanh niên

Hoạt động ngoại khóa

Khoa Công nghệ ô tô

Khoa Du lịch

Khoa Điều dưỡng

Gặp mặt