Bộ Công thương

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại

Thông tin tuyển sinh 2018

hotline
   

HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS VÀ THPT NÊN HỌC NGHỀ GÌ?

Học xong cấp 2, cấp 3 nếu không học Đại học, Cao đẳng, thì bạn trẻ nên học nghề gì phù hợp? Học nghề gì mang lại thu nhập và tương lai ổn định nhất đang là câu hỏi lớn của nhiều bạn trẻ.

        Hiện nay, chọn nghề là vấn đề mang tính thời sự, được quan tâm hàng đầu của bởi không chỉ người lao động mà còn là bài toán khó cho các đơn vị đào tạo, trung tâm hướng nghiệp cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kinh tế - xã hội phát triển nhanh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng khắt khe, biến chuyển từng ngày đã tạo nên sức ép không hề nhỏ cho các bạn trẻ từ độ tuổi 15 - độ tuổi bắt đầu cho việc chọn nghề cho tương lai. Do đó, học nghề vừa phải đảm bảo phù hợp với sở thích, năng lực, hoàn cảnh gia đình vừa đúng với nhu cầu xã hội là điều mà các chuyên gia hướng nghiệp khuyên các bạn trẻ nên lựa chọn sớm để tìm được hướng đi đúng đắn, đảm bảo một tương lai vững chắc.

Hướng lựa chọn nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT

        Độ tuổi 15 - 22 là độ tuổi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi bạn trẻ. Sau khi tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3, bạn được lựa chọn hai hướng đi: một là sẽ học tiếp lên bậc học cao hơn như Đại học, Cao đẳng; số còn lại sẽ chọn học nghề ngay bằng việc đăng kí vào các trường nghề. Tùy vào sở thích, năng lực và tính chất riêng cho mỗi ngành nghề mà bạn chọn được hệ đào tạo phù hợp.

        Trong thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ mạnh dạn chọn cho mình hướng đi thứ 2 đó là học nghề bởi nhiều lý do, một phần vì học nghề đang dần trở thành điểm đến của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Khi mà kinh tế phát triển, thì thị trường lao động ngày càng cần nhiều hơn những lao động lành nghề, có chuyên môn cao, có khả năng bước vào làm việc ngay mà không mất thêm thời gian và chi phí để đào tạo thêm. Mức trả lương cũng như đãi ngộ cho các nhóm ngành nghề này hiện đang rất tốt, mở ra những cơ hội lớn trong tương lai cho các bạn trẻ. Đặc biệt, bạn có thể học trung cấp nghề, Cao đẳng nghề, Sơ cấp nghề ngắn hạn rút ngắn thời gian và chi phí. Đa phần các trường dạy nghề hiện nay chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THCS, tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể theo học ngay.

 

Học sinh tốt nghiệp THCS và THPT nên học nghề gì?

Như vậy, với những nghề nghiệp mà xã hội đang cần nhiều lao động nhất và mang lại thu nhập hấp dẫn sau đây sẽ là gợi ý giúp bạn tìm được hướng đi cho mình.

  1. Công nghệ thông tin (CNTT):Mạng xã hội bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử thông minh ngày càng phổ biến. Ngành công nghệ thông tin đã không còn quá lạ lẫm ở Việt Nam. Tuy nhiên mức độ phát triển vẫn còn hạn chế. Theo Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Điều đó đủ thấy rằng, sức hút và “cơn khát” nhân lực mà ngành này mang đến là rất lớn. Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức từ 5 triệu đồng (chưa yêu cầu về tiếng Anh).
  2. Xây dựng:Hiện nay, bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có điểm nhấn về nhiều lĩnh vực, một trong số đó có xây dựng. Từ các công trình kiến trúc, mang tầm cỡ quốc tế cho tới tòa nhà cao tầng, nhà ở cao cấp, căn hộ, công trình công cộng ra đời nhiều hơn. Ngành xây dựng được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh. Dự báo, đến 2018 có gần 2000 công ty xây dựng tìm nhân lực. Dó đó, ngành nghề này đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ.
  3. Dịch vụ, Du lịch, Nhà hàng - Khách sạn:Du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Tiềm năng du lịch ngày càng đa dạng với các loại hình lưu trú, ăn uống, giải trí. Đặc biệt, ngành đào tạo nên nguồn nhân lực làm việc trong những môi trường đẳng cấp, chuyên nghiệp, không gian sang trọng, mở rộng giao tiếp, giúp bạn có nhiều hơn với cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Trên hết, mức thu nhập cũng cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, nhu cầu nhân lực ngành này có tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8% trong giai đoạn 2016 - 2020 đến 2025. Thậm chí, ở nhiều nhà hàng, khách sạn, chính sách trả lương và chế độ đãi ngộ cho nhân viên như Bếp trưởng, Đầu bếp, Quản lý nhà hàng lên tới hàng chục triệu/ tháng.
  4. Điện - Cơ khí:Quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đòi hỏi thúc đẩy nền công nghiệp, điện tử. Điện và cơ khí xuất hiện ngày một nhiều trong các sản phẩm của đời sống xã hội, có hơn 1500 doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ khí, tổng số lao động đang làm việc khoảng 57.000 lao động. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu việc làm sẽ khoảng 8.100.
  5. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những công việc liên quan tới Quản trị kinh doanh, Marketing, Công nghệ thực phẩm hay Tâm lý xã hội… bởi đây là các nhóm ngành cũng đang có lượng tuyển dụng cao.

Với những con số trên cho thấy, cơ hội việc làm của những nhóm ngành nghề này đang rất cao. Các nhà tuyển dụng cũng “ráo riết” hơn để tìm được những ứng viên giỏi tay nghề và nghiệp vụ chuyên môn cao. Chính vì vậy, khi được đào tạo bài bản, chắc chắn bạn sẽ tìm được cơ hội cho mình ở những doanh nghiệp lớn, thu nhập cao. Ngoài ra, bạn có thể học Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng nghề đều được chứ không nhất thiết phải đào tạo ở bậc Đại học.

Nếu bạn đam mê công việc về Công nghệ thông tin, Điện công nghiệp,Cơ khí  Quản lý Khách sạn - Nhà hàng, Du lịch bạn hoàn toàn có thể theo học khóa đào tạo Quản trị Khách sạn, Nghiệp vụ Nhà hàng, Nghiệp vụ lễ tân, Nghiệp vụ lưu trú, Công nghệ thông tin, Điện công nghiệp,Cơ khí… tại trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên. Với chương trình đào tạo chất lượng, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ Giảng viên tâm huyết sẽ giúp bạn chạm tới ước mơ nghề nghiệp ngay từ hôm nay.

*Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm, trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên

+ Điện thoại: 0211.3511.836, 0984.556.197;

+ Website: www.pci.edu.vn, www.tuyensinh.pci.edu.vn

+ Fanpage: https://www.facebook.com/toiyeupci/

Các tin khác

Nhộn nhịp công tác tuyên truyền tuyển sinh tại Thanh Hóa

6 lợi ích khi học THPT kết hợp Trung cấp nghề tại Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại

Thông báo tuyển sinh kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại Nhật Bản năm 2018

Kỳ thi vào THCS và THPT năm nay có gì khác biệt so với các năm trước

Phân luồng THCS

Khoa Công nghệ thông tin

Khoa Điện tử - Viễn thông

Khoa Điện

Khoa Cơ khí

Khoa Kinh tế

Trung tâm Giáo dục THPT-PCI

Đoàn Thanh niên

Hoạt động ngoại khóa

Khoa Công nghệ ô tô

Khoa Du lịch

Khoa Điều dưỡng

Gặp mặt